Cầu đi bộ Thủ Thiêm – Phối Cảnh – Khi nào xây dựng?

Cầu đi bộ Thủ Thiêm – UBND thành phố Hồ Chí Minh cho biết cầu đi bộ qua sông Sài Gòn nối Quận 1 và Thủ Thiêm là công trình giao thông quan trọng góp phần tạo diện mạo cho khu đô thị mới. Sau khi hình thành, dự án sẽ góp phần kết nối các công trình kiến trúc hiện tại với tương lai, hỗ trợ cư dân đi lại thuận tiện và an toàn.

Bài viết dưới đây, Trần Đình Hiếu sẽ cập nhật quy hoạch – phối cảnh dự án cầu đi bộ Thủ Thiêm.

Vị trí cầu đi bộ Thủ Thiêm nằm ở đâu?

Phương án thiết kế kiến trúc dự án cầu đi bộ Thủ Thiêm đã chính thức được UBND thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt. Theo đó, cây cầu này sẽ có chiều dài khoảng 300m nối trung tâm Quận 1 với khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2. Cầu nằm tại vị trí giữa Cầu Thủ Thiêm 2 và hầm vượt sông Sài Gòn. Chân cầu ở phía Quận 1 sẽ bắt đầu từ khu vực công viên cảng Bạch Đằng. Vị trí này gần với phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Chân cầu ở phía Thủ Thiêm sẽ nằm ở công viên bờ sông khu A, khu vực này giáp quảng trường trung tâm của khu đô thị mới (xem thêm tại đây).

Thiết kế cầu đi bộ Thủ Thiêm như thế nào?

Chính quyền địa phương đã đặt ra các yêu cầu thiết kế công trình nhằm đảm bảo hài hòa với tổng quan không gian kiến trúc bao quanh. Theo đó, Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn sẽ được xây dựng theo hình dáng dễ nhớ, kỳ vọng trở thành tác phẩm nghệ thuật ấn tượng, điểm nhấn kiến trúc trên sông Sài Gòn hoa lệ.

Tại cầu này cũng sẽ tiến hành quy hoạch khu vực đậu xe cùng các công trình công cộng phục vụ người dân như nhà vệ sinh, quầy nước ở 2 điểm đầu cầu.
Ngoài ra, công trình này cũng được thiết kế đáp ứng phục vụ tốt nhất cho xe cứu nạn, cứu hộ trong trường hợp cần thiết phải di chuyển trên cầu.

Trước hết, phương án kiến trúc và giải pháp tiếp cận giao thông cho dự án này nhằm tạo nên hệ thống giao thông phục vụ cư dân đi lại. Còn phương án lâu dài sẽ nhằm hỗ trợ xây dựng hoàn chỉnh đường Tôn Đức Thắng và công viên Bạch Đằng.

Cầu này không chỉ dùng riêng cho người đi bộ mà còn được phân làn dành cho người đi xe đạp. Với thiết kế đơn giản, làn đường rộng thoáng, kiến trúc ấn tượng đây sẽ là lối đi dành riêng cho người đi bộ, người đi xe đạp, người khuyết tật, trẻ em và người cao tuổi.

phoi canh cau di bo thu thiem
Phối cảnh cầu đi bộ Thủ Thiêm
cau di bo thu thiem nhin tu song sai gon
Phối cảnh cầu đi bộ Thủ Thiêm nhìn từ sông Sài Gòn
cau di bo thu thiem nhin tu tren cao
Phối cảnh cầu đi bộ Thủ Thiêm nhìn từ trên cao

Thông tin về chủ đầu tư dự án cầu đi bộ Thủ Thiêm

Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đã được UBND thành phố Hồ Chí Minh chấp thuận chủ trương chọn làm nhà đầu tư dự án. Theo đó, Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn sẽ được thực hiện theo hình thức Hợp đồng BT. Phía Công ty sẽ tự ứng kinh phí để mời các đơn vị tư vấn thiết kế quốc tế thiết kế xây dựng cầu, đồng thời nghiên cứu đề xuất phương án kiến trúc Cầu đi bộ, trình Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, quyết định.

Được biết, Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh là một trong những nhà đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, đô thị và bất động sản hàng đầu của Việt Nam. Đơn vị chính thức được thành lập vào ngày 22/03/2011. Hiện số vốn điều lệ của đơn vị là 4.850 tỉ đồng.

Đại Quang Minh hoạt động đa lĩnh vực, nổi bật là các lĩnh vực chính: Đầu tư phát triển bất động sản nhà ở, Đầu tư kinh doanh Thương mại và Dịch vụ, Đầu tư và phát triển khu công nghiệp, Đầu tư và phát triển Hạ tầng giao thông và Tiện ích xã hội, Kinh doanh Du lịch và Dịch vụ lưu trú.

Hiện chủ đầu tư này đang đầu tư xây dựng nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật giao thông trọng yếu tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong đó nổi bật là các công trình:

  • Dự án 04 tuyến đường chính Đô thị mới Thủ Thiêm
  • Dự án Quảng trường Trung tâm & Công viên Bờ sông
  • Dự án Cầu Thủ Thiêm 2
  • Dự án Cầu đi bộ
  • Dự án Vùng Châu thổ phía Nam

Cầu đi bộ Thủ Thiêm được đánh giá là một trong những điểm nhấn kiến trúc cảnh quan phù hợp với xu thế khu đô thị xanh, thông minh, có giá trị bền vững. Công trình này sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản, đặc biệt là các dự án căn hộ Quận 2, đặc biệt là các dự án tại Thủ Thiêm, qua đó đóng góp thiết thực cho nền kinh tế địa phương và đất nước, tạo không gian đi bộ thuận tiện, điểm đến thưởng thức vẻ đẹp thành phố qua góc nhìn giữa lòng sông xanh.

Trên đây là bài viết cập nhật thông tin về cầu đi bộ Thủ Thiêm, thực hiện bởi Trần Đình Hiếu. Hy vọng bài viết hữu ích với khách hàng.

Subscribe
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments