Tập đoàn Novaland: Tăng tốc đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm 2021

Ngày 27/4/2021 vừa qua, Tập đoàn Novaland đã chính thức diễn ra Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 tại Novaland Gallery (địa chỉ 179 Hai Bà Trưng, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh).

Trong đại hội, Novaland Group đã thông quá kế hoạch phát triển kinh doanh ấn tượng năm 2021. Đặt mốc mục tiêu doanh thu ước tính hơn 27.000 tỉ đồng, Lợi nhuận lên đến khoảng 4.100 tỉ đồng. Đồng thời thu mua và bổ sung quỹ đất thêm 10.000ha trong vòng 10 năm tới.

Vậy nội dung chính đại hội cổ đông Novaland thông qua những nội dung đặc biệt nào? Việc tăng tốc triển khai các dự án bất động sản trọng điểm có phải quyết định sáng suốt? Hãy cùng Trần Đình Hiếu tìm hiểu qua bài viết sau.

dai hoi dong co dong novaland group

Nội dung đại hội cổ đông Novaland 2021

Quý 1/2021, tập đoàn Novaland sở hữu tổng quỹ đất hơn 5.400 ha, tương đương giá trị lên đến 45 tỉ USD. Đại diện thương hiệu này cho hay, ước tính ban đầu từ những thành quả triển khai sau 3 năm tại các khu vực Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bình Định, Phú Yên,… tập đoàn Novaland sẽ tiếp tục đặt mục tiêu bổ sung nguồn quỹ đất lên đến 10.000ha – tầm nhìn đến năm 2030. Nâng tổng số quỹ đất sở hữu lên đến khoảng 15.000 ha. Đây là quỹ đất cần thiết để chuẩn bị cho các giai đoạn phát triển kế tiếp của tập đoàn.

Theo số liệu BCTC (năm 2020), Tập đoàn Novaland đạt được nhiều thành tựu khả quan. Cụ thể:

  • Tổng vốn điều lệ doanh nghiệp đạt 9.863 tỉ đồng
  • Tổng vốn chủ sở hữu đạt 31.932 tỉ đồng
  • Tổng giá trị tài sản đạt 144.536 tỉ đồng
  • Lợi nhuận sau thuế đạt 3.907 tỉ đồng.

Ngày 26/04/2021, khi chốt đóng cửa phiên giao dịch, tổng vốn hóa thị trường của tập đoàn Novaland đạt mức 132.073 tỉ đồng, tương đương giá trị 5,7 tỉ USD. Con số này cho thấy mức tăng trưởng của doanh nghiệp đạt ngưỡng hơn 100% so với thời điểm cuối năm 2020 (mức 65.082 tỉ đồng). Thành công giữ vững vị thế thứ 2 thị trường bất động sản Việt Nam.

doanh thu thuan novaland

loi nhuan sau thue novland group

Tại đại hội, các cổ đông đã trình bày thắc mắc về tờ trình cho phép NovaGroup mua lại cổ phần tập đoàn Novaland không công khai. Giải đáp vấn đề này, đại diện Novaland chia sẻ, đây thực chất là hoạt động tái cấu trúc doanh nghiệp. Đơn giản là sự hoán đổi cổ phiếu từ Novaland thành cổ phiếu của NovaGroup.

Theo đó, các cổ đông sẽ có tỷ lệ sở hữu thực tế không bị giảm. Đồng thời đây cũng là minh chứng cho thấy tính cam kết lâu dài của cổ đông lớn đối với tập đoàn Novaland.

Thêm vào đó, thời gian sắp tới Novaland cùng các thương hiệu thành viên của NovaGroup là Nova Service Group (chuyên hoạt động trong lĩnh vực Bán lẻ, dịch vụ, cộng đồng), Nova Consumer Group (chuyên hoạt động mảng kinh doanh Nông nghiệp và Hàng tiêu dùng) cùng với nhiều đơn vị đối tác chiến lược khác sẽ cùng nhau kiến tạo nên hệ sinh thái tiện ích cộng đồng rộng lớn, phủ sóng tại các dự án của Novaland.

Thực tế, 2 lần điều chỉnh xin tăng vốn cổ phần từ vốn chủ sở hữu (dùng số vốn thặng dư từ vốn cổ phần trong năm 2020), trái phiếu chuyển đổi quốc tế của các trái chủ đã thực hiện quyền đổi trái phiếu thành cổ phiếu. Đó là nguyên nhân dẫn đến số lượng cổ phần phổ thông liên tục có sự thay đổi, không ổ định.

Thời gian cần thiết để thực hiện thủ tục chuyển đổi là gần 1 tháng. Dự kiến chia thặng dư của năm 2020 không thể thực hiện vì số lượng phát hành cho các cổ đông hiện tại đã lớn hơn số lượng cổ phần gia tăng là số tuyệt đối. Điều này hoàn toàn tuân thủ và phù hợp với quy định của UBCKNN, đảm bảo việc thự hiện chia cổ phiếu thưởng không bị ảnh hưởng từ việc vốn điều lệ của doanh nghiệp thay đổi của các trái chủ mong muốn chuyển đổi thành cổ phần.

Nghị quyết lần 2 phê duyệt có liên quan đến việc sử dụng nguồn thặng dư của doanh nghiệp, dựa trên những số liệu thực tế từ BCTC năm 2020. Cụ thể, tổng số tiền thặng dư để phân chia là hơn 3.800 tỉ đồng. Theo đó, cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu tối đa thì sẽ được thưởng khoảng 36 cổ phiếu, tương đương 36%.

Trong năm tới, số thặng dư của Novaland có thể sẽ dùng để chia cho cổ đông nắm giữ cổ phiếu hiện có, theo quy định của pháp luật tối thiểu khoảng hơn 4.000 tỉ đồng.

Đẩy nhanh việc triển khai các dự án bất động sản tỷ đô

Cũng trong đại hội, đại diện tập đoàn Novaland chia sẻ phương hướng phát triển sắp tới của doanh nghiệp sẽ ưu tiên đẩy nhanh triển khai 3 siêu dự án trọng điểm trị giá Tỷ đô là: NovaWorld Ho Tram (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), NovaWorld Phan Thiet (tỉnh Bình Thuận), và Khu đô thị sinh thái thông minh AquaCity (Đồng Nai).

3 dự án này sẽ là cốt lõi ghi nhận doanh thu và lợi nhuân của Novaland trong vòng 3 năm tới, vượt kỳ vọng 5 năm so với kế hoạch ban đầu. Dự kiến giai đoạn 2021-2023, tập đoàn sẽ thu lợi lớn từ 3 siêu dự án này – ước tính con số lên đến 2 tỷ đô Mỹ.

Việc Novaland tăng tốc và đẩy mạnh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm là quyết định thông minh, bám theo tiến độ hoàn thành của các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia như: Sân bay quốc tế Long Thành (2025), sân bay quốc tế Phan Thiết, tuyến cao tốc TP.HCM – Dầu Giây – Phan Thiết (2022),… Hay dự án xây dựng tuyến cao tốc Dầu Giây – Bảo Lộc, tuyến Biên Hòa – Vùng Tàu dự kiến sắp sửa khởi công.

Việc loạt dự án trọng điểm của tập đoàn Novaland có thể hoàn thiện và đi vào vận hành chính thức từ năm 2023 sẽ giúp doanh nghiệp này vừa có thể đảm bảo giá trị đầu tư cho đông đảo khách hàng của mình, vừa góp phần tạo nên những giá trị sử dụng thật, mang đến lợi ích cả cộng đồng và kinh tế địa phương.

Trên đây là những thông tin quan trọng về đại hội cổ đông Novaland 2021, do Trần Đình Hiếu tổng hợp và chia sẻ. Hi vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin giá trị cho quý khách hàng quan tâm.

Tham khảo thêm các bài viết về chủ đầu tư tập đoàn Novaland:

Subscribe
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments